Cà khịa là gì? Vì sao lại trở thành Hot Trend?

Cà khịa là gì? Đây là một câu hỏi mang tính hài hước của rất nhiều bạn trẻ, An Bình đã nghiên cứu. Và tổng hợp được rất nhiều kiến thức của từ cà khịa này để giúp các bạn tham khảo.

Khi lướt Facebook, thì các bạn ít nhất cũng vài lần nhìn thấy cụm từ cà khịa này rồi phải không? Hàng loạt ảnh các chế hay các câu nói liên quan đến các hành động khẩu nghiệp này đã xuất hiện ở khắp nơi trên Internet. Vậy thì cà khịa mang ý nghĩa là gì. Mà nó lại có thể trở thành một từ hot trend ở trên mạng xã hội như vậy.

Cà khịa là gì?

_ Cà khịa trên Facebook được xem là một hành động khẩu nghiệp, đâm chọt và gây sự làm người khác khó chịu. Tuy nhiên lại giúp bản thân hả hê và thích thú, đem lại niềm vui cũng như tiếng cười cho mọi người. Từ cà khịa có nguồn gốc từ tiếng địa phương ở miền Tây. Có người sẽ mỉa mai một cách tế nhị và thanh lịch làm cho mọi người đều vui vẻ. Tuy nhiên cũng có lúc vấn đề cà khịa này là không phù hợp trong một số hoàn cảnh. Làm cho ai nấy đều phẫn nộ hoặc cả cộng đồng mạng dậy sóng. Vì vậy, hãy biết lượng sức và cà khịa đúng người và đúng thời điểm hoặc đúng post. Để giúp bạn trở thành trung tâm và được người khác ngưỡng mộ hoặc comment và bày tỏ cảm xúc.

_ Theo Wikipedia, từ cà khịa là một khẩu ngữ vay mượn của tiếng Khmer. Có nghĩa là gây sự để cãi vã, để đánh nhau, gây gổ hoặc xen vào chuyện của người khác. Lúc trước từ ngữ thông thường được dùng phổ biến tại miền Tây Nam Bộ. Nhất là các vùng có nhiều người dân tộc Khmer sinh sống. Và từ ngữ này không được mang tính tích cực cho lắm khi những câu nói. Hoặc hành động gây sự có thể sẽ gây hiểu lầm không đáng có.

Những câu cà khịa Hot trên mạng xã hội

Cà khịa là gì? Vì sao lại trở thành Hot Trend?

Cà khịa là gì? Vì sao lại trở thành Hot Trend?

  • Trong tất cả những loại cà, thì mình thích nhất là cà khịa
  • Nhân chi sơ, tính cà khịa
  • Cà khịa 01 chút thì vui nhưng cà khịa nhiều chút thì vui 01 mình
  • Cà khịa 01 chút thì vui nhưng cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần
  • So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn
  • Cà khịa là gì? Có ăn được không?
  • Cà khịa là đam mê nhưng nghiệp quật là thử thách

So sánh cà khịa và khẩu nghiệp

_ Khẩu nghiệp: Là nghiệp phát ra từ khẩu và có nghĩa là gây nghiệp bằng khẩu 

_ Cà khịa: là một hành động dùng để châm chọc người khác. Và có thể bằng khẩu hay bằng bất kỳ hình thức nào.

_ Cà khịa thì khác gì với khẩu nghiệp? Từ cà khịa là một hành động về khẩu nghiệp. Nghĩa là cà khịa được xem là một cách khẩu nghiệp. Và khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao trùm mọi vấn đề trong đời sống. Còn cà khịa là chỉ hướng đến 01 đối tượng cụ thể mang 01 âm mưu sẵn có. Đối với mục đích sâu xa nhằm tạo nên các cung bậc cảm xúc về hỉ nộ ái ố. (là niềm vui vẻ của đứa đi cà khịa và sự giận dữ của đứa bị cà khịa cùng với suy nghĩ trái chiều từ người đọc). Khi dùng từ cà khịa, ta cảm thấy có vẻ sang hay nhẹ nhàng, văn hoa hơn. Có ý chỉ những việc dòm ngó và nói xỉa chuyện người khác theo một hướng “thanh lịch” hơn.

Nhân chi sơ tính cà khịa

_ Nhân chi sơ tính cà khịa đó là câu nói lái của câu “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Ở trong Tam Tự kinh của Khổng tử, nghĩa là con người khi sinh ra thì ai chẳng có tính cà khịa. Và đây là 01 câu nói chế vui của MXH theo một trào lưu cà khịa hiện nay.

_ Còn nguyên bản của nó thì có nghĩa là con người lúc mới sinh ra bản tính đã hiền lành.

_ Còn ở đây có nghĩa là bản chất của con người lúc sinh ra đã là cà khịa sẵn rồi. Thích nhiều chuyện và thích xen vào chuyện người khác, và nếu không kiềm chế được thì rất dễ bộc phát tính cà khịa ngay.

Rate this post