Đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp – Những lưu ý bạn cần cân nhắc

Đơn xin nghỉ việc là một văn bản được sử dụng nhằm hoàn tất thủ tục thôi việc. Đơn này được sử dụng khi bạn muốn kết thúc hợp đồng làm việc đối với công ty, doanh nghiệp… vì lý do cá nhân hoặc các lý do khác. Dưới đây là một số gợi ý hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

Trước khi viết đơn xin nghỉ việc bạn cần phải xác định được lý do

Lý do có liên quan đến gia đình

Các lý do xin nghỉ riêng liên quan đến gia đình chính là những lý do cơ bản, rất dễ dàng được chấp thuận. Cấp trên sẽ khó mà từ chối được quyết định xin nghỉ của bạn cho dù có phần đột xuất.

 • Bạn có thể sử dụng một số lý do như di chuyển địa điểm sinh sống. Một số khó khăn gặp phải trong quá trình di chuyển gây ảnh hưởng tới công việc.
 • Cần thêm nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, người thân.
 • Có ý định lập gia đình hay là sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Cấp trên sẽ không níu giữ hoặc gây khó khăn cho bạn nếu bạn có một lý do chính đáng. Tuy nhiên lý do đó lại có thể gây ảnh hưởng đến tương lai cũng như con đường sự nghiệp ngày sau của bạn. Bạn có thể quyết định, đưa ra lý do rằng bạn mong muốn thử bước chân vào một lĩnh vực mới. Và bạn cần thời gian để tiếp cận với môi trường đó cũng như có thể trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng. Đây được xem là một trong những lý do khá hợp lý. Khiến cho lãnh đạo khó lòng mà từ chối ý định này của bạn.

Không phù hợp với công ty

Việc bạn không thể thích nghi môi trường làm việc cũng như văn hóa nơi làm việc tại đây. Cũng là một nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng của công việc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng lý do này xin nghỉ. Bạn hãy thú nhận với nhà lãnh đạo rằng bản thân của bạn chưa thực sự phù hợp với công việc này. Và bạn không thể thích ứng với môi trường hoặc không thể chịu được áp lực quá lớn từ công việc này. Với lý do này, thì công ty cũng sẽ không thể gây khó dễ cho bạn trong thời gian bạn xin nghỉ việc. Bởi vì họ cũng mong muốn tìm được một số ứng viên thích hợp hơn, có thể làm việc hiệu quả hơn.

Bí quyết ứng xử khi viết đơn

Đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc

Cân nhắc thật kỹ càng trước khi gửi đơn

Bạn nên tự đặt ra cho mình một số câu hỏi. Cân nhắc cũng như chuẩn bị hết một số tình huống có thể sẽ xảy ra như:

 • Bạn đã giải quyết, xử lý hết những công việc còn tồn đọng chưa?
 • Bạn có thể tìm được một công việc mới ngay sau khi xin nghỉ việc không?
 • Lý do mà bạn muốn xin nghỉ liệu có xứng đáng cho bạn đánh đổi công việc này của mình hay không?
 • Nếu như có thể tìm được một công việc mới, thì một số giá trị như:  Cơ hội để thăng tiến, lương, phân công quy mô công việc và kiến thức có thể học được… sẽ cao hơn ở công ty cũ hay không?

Những điều cần có trong đơn 

Ngoài những lý do, thì quy trình cũng như cách thức như trên. Trong đơn thì bạn cũng nên trình bày thêm những điều sau:

 • Những kinh nghiệm và những điều tốt đẹp mà bạn đã có được trong thời gian được làm việc tại công ty.
 • Bày tỏ rằng bản thân đã có thể trưởng thành hơn trong công việc này như thế nào.
 • Gửi lời cảm ơn, trân trọng đến những người đã giúp đỡ cho bạn trong suốt thời gian qua.
 • Trích dẫn những sự kiện giúp để lại cho bạn ấn tượng.
 • Bày tỏ mong ước rằng công ty có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.
 • Giải thích lý do phải ra đi một cách trung thực, thật nhẹ nhàng.
 • Để cử một ứng viên sáng giá hơn cho vị trí thay thế.

Cân nhắc thời điểm ra đi

Ngoài việc cân nhắc một số lý do của bản thân. Tuy nhiên bạn cũng nên nghĩ cho tình cảnh tại công ty. Nếu bạn xin nghỉ vào đúng thời điểm mà công ty đang gặp khó khăn hoặc trục trặc trong kinh doanh. Thì cho dù bạn có lý do chính đáng nào đi chăng nữa. Thì lãnh đạo cũng đều có thể quy kết cho bạn rằng “đứng núi này trông núi nọ”. Có thể đánh giá xấu về bạn. Tất cả thời gian mà bạn cống hiến cho công ty sẽ không được ghi nhận do điều này.